Đồng phục y tế

Đồng phục y tế không những là trang phục giúp mọi người có thể nhận biết đâu là nhân viên, cán bộ y sĩ trong bệnh viện mà nó còn là màu áo, là tôn chỉ giúp các cán bộ y sĩ không ngừng cố gắng hoàn thiện kỹ năng, luôn giữ được tâm vững như gươm trong công việc. Đồng phục y tế có những quy định riêng và những lưu ý riêng, do đó bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn rõ hơn về đồng phục y tế.

Đồng phục y tế là gì?

Cũng giống như các ngành nghề khác, đồng phục y tế là trang phục không thể thiếu đối với những người làm trong ngành cứu chữa người hiện nay. Đồng phục y tế không những làm tăng thêm tính chuyên nghiệp, chỉn chu cho bệnh viện, phòng khám mà nó còn là bộ trang phục giúp bác sĩ yêu thêm nghề mình đang làm.

đồng phục y tế

Công dụng của đồng phục y tế

Đồng phục y tế có rất nhiều công dụng trong đó đầu tiên phải kể đến độ tạo dựng hình ảnh cho bệnh viện, phòng khám. Tính chuyên nghiệp, chỉn chu là hình ảnh mà bộ đồng phục y tế đem lại cho các cơ sở y tế. Điều này sẽ khiến cho bệnh viện, phòng khám của bạn thêm uy tín hơn, đáng tin hơn.

Thứ hai, với bộ đồng phục y tế giúp bệnh nhân phân biệt được ai là bệnh nhân, ai là cán bộ, nhân viên bệnh viện để họ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ. Ngoài ra đồng phục bệnh viện được chia thành nhiều loại trang phục khác nhau ứng với từng vị trí riêng. Do đó, chỉ cần nhìn đồng phục nhân viên trong bệnh viện, người bệnh hay người nhà bệnh nhân có thể phân biệt được.

Thứ ba, giúp các bác sĩ, y tá, điều dưỡng ngăn chặn được tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Thông thường dựa vào tính chất của từng bộ phận trong bệnh viện mà chất vải chọn may đồng phục cũng khác nhau. Nhất là đối với đồng phục bác sĩ, đồng phục y tá, điều dưỡng những người phải tiếp xúc với bệnh nhân thường xuyên thì chất vải may đồng phục cho họ phải có chỉ tiêu sạch, ít bám bụi bẩn, vi khuẩn để tránh trường hợp bệnh nhân bị lây nhiễm chéo và đảm bảo sức khỏe cho bác sĩ, y tá.

Thứ tư, đồng phục y tế giúp các nhân viên y tế thêm tin yêu công việc và nâng cao tinh thần trách nhiệm cho nhân viên hơn. Khi nhìn màu áo  đồng phục từ đồng  nghiệp hay tự nhìn áo của mình thông qua hình ảnh phản chiếu, nhân viên y tế sẽ phải tự dặn lòng mình về trách nhiệm, về ý thức để có thể nâng cao tinh thần cứu người, tinh thần của thầy thuốc Việt Nam.

Đồng phục y tế bao gồm những loại đồng phục nào?

Có rất nhiều loại đồng phục y tế tương xứng với mỗi vị trí và còn tùy thuộc vào quy mô của bệnh viện, phòng khám của bạn mà đồng phục có sự đầu tư về số lượng, chất lượng và thiết kế khác nhau. Thế nhưng đồng phục y tế căn bản nhất cần những trang phục sau:

  • Đồng phục bác sĩ
  • Đồng phục y tá, điều dưỡng
  • Đồng phục trong phòng phẫu thuật
  •  Đồng phục bệnh nhân
  • Đồng phục người nhà bệnh nhân
  • Đồng phục lao công, bảo vệ,….

đồng phục y tế

Những lưu ý khi may đồng phục y tế

Bên cạnh việc tạo sự thoải mái, đồng nhất trong công việc, đồng phục y tế còn giúp chúng ta khi nhìn màu áo, mẫu áo là nhận ra được nghề nghiệp và để làm được điều này thì bộ đồng phục y tế cần đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

Đồng phục y tế phải đồng bộ theo quy định của bộ y tế

Bởi không chỉ đại diện cho bệnh viện, phòng khám của bạn mà đồng phục y tế còn đại diện cho cả ngành y tế vì vậy đồng phục thường mang tính truyền thống và đặc trưng của ngành y.Nó không những tác động đến chất lượng chuyên môn mà còn mang đậm nét văn hóa cũng như giao tiếp nghề nghiệp. Vì thế, mọi cán bộ, sinh viên khối ngành y dược khi làm việc hay thực tập tại các địa chỉ y tế, các phòng khám, bệnh viện đều phải mặc đồng phục y tế đồng bộ theo đúng quy định.

Kể cả nơi làm việc của bạn có cải cách đồng phục, lựa chọn thiết kế đồng phục theo hướng Hàn Quốc hay kiểu gì thì một điều chắc chắn đó là đồng phục đó phải tuân theo quy định cơ bản đồng phục của bộ y tế: áo blouse trắng, cổ bẻ danton, chiều dài áo dài qua gối hay qua mông thì còn phụ thuộc vào vị trí,…

Đảm bảo vệ sinh, chất vải bền bỉ

Đối với đồng phục y tế, chất vải để lựa chọn may mỗi vị trí sẽ khác nhau tuy nhiên nó đều có những đặc điểm chung như thấm hút mồ hôi tốt vì bác sĩ, y tá cần đi lại nhiều; vải không bị xù lông, bung chỉ, không hoặc ít bám bụi vì tính chất môi trường bệnh viện sạch, luôn cần vô khuẩn. Ngoài ra chất vải còn phải dễ khử trùng, kho nhanh và độ co giãn nhất định.

Một số chất vải bạn có thể tham khảo để may đồng phục y tế: vải kaki thun, vải cotton, vải thô,…

Đồng phục y tế thoải mái, thoáng mát

Một điều chắc chắn mà đồng phục y tế cần đáp ứng được là ở độ thoải mái thoáng mát vì nhân viên y tế là nhân viên luôn làm việc trong môi trường cần đi lại nhiều, di chuyển nhiều, và tiếp xúc với nhiều người. Không những vậy với những căn bệnh khác nhau và số lượng người tới bệnh viện ngày càng tăng như hiện nay thì bác sĩ, y tá,… luôn làm việc trong môi trường căng thẳng. Do đó, độ thoải mái của đồng phục sẽ giúp họ một phần nào sức lực.

Trên đây là rất cả thông tin về đồng phục y tế mà công ty đồng phục uy tín ECO muốn nói với bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt may đồng phục y tế thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 0775.333.775 hoặc để lại thông tin trong phần form đăng ký để được tư vấn miễn phí và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất nhé!

 

Xem thêm các lĩnh vực may đồng phục được quan tâm: